โรคหัวใจ เป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตอันดับที่หนึ่งของคนประเทศไทย เนื่องจากว่าคนมีพฤติกรรมเสี่ยงกันเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังการกินอาหาร การไม่ดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย แต่ว่าบางคนบางทีอาจจะยังไม่เคยรู้ว่าตนเองเป็นโรคหัวใจ เพราะว่าอาการบางสิ่งบางทีก็อาจจะคล้ายกับหลายโรค ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องควรมีความรู้ ความรู้ความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอาการ รวมทั้งการคุ้มครองป้องกัน เพื่อตรวจสอบตนเองว่ามีการเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจหรือเปล่านั่นเอง

โรคหัวใจ

ประเภทของ โรคหัวใจ ที่สำคัญ

โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุด

โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นภาวะที่กระแสไฟฟ้าในหัวใจไม่สามารถผ่านทั่วหัวใจได้อย่างปกติทำให้หัวใจเต้นเร็ว หรือช้ากว่าปกติ บางรายอาจมีอาการแต่ไม่เป็นอันตราย

โรคกล้ามเนื้อหัวใจ มี 3 ชนิด ได้แก่ โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนา โรคกล้ามเนื้อหัวใจถูกบีบรัด
โรคลิ้นหัวใจ เกิดจากความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่มีขนาดผิดปกติ หรือทำงานเสื่อมสภาพลง

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

สูบบุหรี่ มีความดันโลหิตสูง มีไขมันในเลือดสูง เป็นโรคเบาหวาน มีภาวะโรคอ้วน หรือน้ำหนักตัวเกิน ปกติ มีความเครียด ไม่ออกกำลังกาย สตรีหมดประจำเดือน สตรีที่ทานยาคุมกำเนิด รับประทานอาหารที่เค็มจัด

สัญญาณเตือนโรคหัวใจ

แน่นหน้าอก โดยหากเกิดอาการ แน่นบริเวณกลางหน้าอกหรือค่อนไปทางด้านซ้าย เหมือนมีอะไรมาทับ อาจมีร้าวไปที่กราม แขนหรือสะบัก อาจแสดงถึงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่ายเวลาออกแรง หรือถ้าเป็นรุนแรง อาจมีเหนื่อยขณะพัก หนุนหมอนสูง นอนราบไม่ได้ อาจแสดงถึงภาวะหัวใจล้มเหลว

วิธีตรวจโรคหัวใจด้วยตัวเอง

คนที่มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะสามารถสังเกตตัวเองได้ง่าย ๆ หากหัวใจเต้นเร็ว จะมีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก แต่ถ้าหัวใจเต้นช้าจะเวียนหัว หน้ามืด เป็นลม หมดสติ ส่วนหัวใจเต้นไม่ตรงจังหวะ หรือหัวใจเต้นพลิ้ว จะมีอาการอ่อนเพลีย แขนขาอ่อนแรง

อาการโรคหัวใจระยะแรก

ในระยะเริ่มต้นของโรคกล้ามเนื้อหัวใจ บางทีอาจไม่มีการแสดงอาการ แต่ว่าเมื่ออาการร้ายแรงขึ้น สามารถสังเกตได้จาก หายใจไม่ออกระหว่างที่ทำกิจกรรมหรือพักผ่อน อาการบวมที่ขา ข้อ แล้วก็เท้า อาการเมื่อยล้า อ่อนแรงง่าย หายใจถี่

การดูแลหัวใจให้แข็งแรง

  1. ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  2. ลดการทานอาหารที่มีปริมาณไขมัน โซเดียม และน้ำตาลสูง
  3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้
  4. งดการดื่มสุรา และสูบบุหรี่
  5. ควบคุมน้ำหนัก
  6. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไม่เครียดกับงาน
  7. ตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อตรวจหาภาวะความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ
  8. ถ้ามีอาการเจ็บแน่นหน้าอกเป็นๆ หายๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที